Kế hoạch số: 7640/KH-UBND, ngày 12/08/2021 của UBND tỉnh Đắk Lắk “V/v Tiêu thụ bơ, sầu riêng trong tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk niên vụ năm 2021”
Cập nhật lúc: 13/08/2021
Cập nhật lúc: 13/08/2021
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ bơ, sầu riêng và các nông sản khác. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, cần tập trung giải quyết tiêu thụ bơ, sầu riêng niên vụ năm 2021 đạt kết quả tốt.
UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk niên vụ năm 2021 như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Đảm bảo và cam kết về thương hiệu, chất lượng, sản phẩm an toàn dịch bệnh đối với người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đối với quả bơ, sầu riêng Đắk Lắk.
- Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân, các thành phần kinh tế, thương nhân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia thu hoạch, thu mua, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng trên địa bàn tỉnh niên vụ năm 2021 hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.
2. Yêu cầu:
- Các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện, xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đối với hoạt động sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng tại địa phương; đề ra các phương án, giải pháp phù hợp nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.
- Đảm bảo thực hiện đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Ứng phó nhanh với các tình huống, quảng bá được thương hiệu các vùng trồng bơ, sầu riêng tập trung như huyện Krông Pắc, Krông Búk, Krông Năng, Ea H'Leo, Cư M’gar ,….
- Đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng, không gây phiền hà, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người sản xuất, người lao động, các doanh nghiệp, thương lái, các phương tiện và dịch vụ để sản xuất và tiêu thụ bơ, sầu riêng.
- Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các sở, ngành của tỉnh với các địa phương trồng bơ, sầu riêng, doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ; đảm bảo thuận lợi, linh hoạt, chủ động, phù hợp với bối cảnh, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, phạm vi quản lý.
II. CÁC PHƯƠNG ÁN TIÊU THỤ
1. Phương án 1: Dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát (tình huống hiện nay)
1.1. Mục tiêu:
- Sản lượng bơ được tiêu thụ 80% trong nước, khoảng 32.000 tấn; 20% xuất khẩu, khoảng 8.000 tấn.
- Sản lượng sầu riêng được tiêu thụ 20% trong nước, khoảng 21.000 tấn; 70% xuất khẩu, khoảng 72.000 tấn. Dự kiến sản lượng bóc tách, cấp đông, bảo quản lạnh: 10.000 tấn sầu riêng.
1.2. Thị trường:
a) Tiêu thụ trong nước:
- Kênh tiêu thụ thông qua kêu gọi, hỗ trợ từ các tỉnh thành trong cả nước, tập trung tiêu thụ tại các thành thố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng:
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 13.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 8.000 tấn sầu riêng.
- Các Tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích như: Big C, GO, Lan Chi, Vinmart&Vinmart+, MM Mega MarKet, Aoen, Lotte, Coo.mart, Co.opFood, Intimex, Fivimart và Citimart, Vincom,…
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 10.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 6.000 tấn sầu riêng.
- Các chợ truyền thống, tiểu thương, xe cóc, điểm cân nhỏ phục vụ cho tiêu thụ lưu động:
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 6.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 4.000 tấn sầu riêng.
- Tiêu thụ trên Sàn Thương mại điện tử (Pst mard, Võ sò, Alibaba, Amazon, Sendo, Shopee,…), kinh doanh trên nền tảng online:
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 3.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 3.000 tấn sầu riêng.
b) Thị trường xuất khẩu:
Dự kiến sản lượng xuất khẩu: 8.000 tấn bơ, 72.000 tấn sầu riêng.
2. Phương án 2: Dịch Covid 19 ảnh hưởng hết sức phức tạp
2.1. Mục tiêu: Tập trung mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị chung tay vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân từ công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng.
- Sản lượng bơ được tiêu thụ 90% trong nước, khoảng 36.000 tấn; 10% xuất khẩu, khoảng 4.000 tấn.
- Sản lượng sầu riêng được tiêu thụ 36% trong nước, khoảng 37.000 tấn;
50% xuất khẩu, khoảng 51.000 tấn. Dự kiến sản lượng bóc tách, cấp đông, bảo quản lạnh: 15.000 tấn sầu riêng.
2.2. Thị trường:
a) Tiêu thụ trong nước:
- Kênh tiêu thụ thông qua kêu gọi, hỗ trợ từ các tỉnh thành trong cả nước, tập trung tiêu thụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng:
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 15.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 15.000 tấn sầu riêng.
- Các Tập đoàn phân phối có các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích như: Big C, GO, Lan Chi, Vinmart&Vinmart+, MM Mega MarKet, Aoen, Lotte, Coo.mart, Co.opFood, Intimex, Fivimart và Citimart, Vincom,…:
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 7.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 11.000 tấn sầu riêng.
- Các chợ truyền thống, tiểu thương, xe cóc, điểm cân nhỏ phục vụ cho tiêu thụ lưu động:
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 7.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 4.000 tấn sầu riêng.
- Tiêu thụ trên Sàn Thương mại điện tử (Post Mard, Võ sò, Alibaba, Amazon, Sendo, Shopee…), kinh doanh trên nền tảng online:
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 7.000 tấn bơ.
+ Dự kiến tiêu thụ khoảng 7.000 tấn sầu riêng.
b) Thị trường xuất khẩu:
Dự kiến sản lượng xuất khẩu: 4.000 tấn bơ, 51.000 tấn sầu riêng.
III. NỘI DUNG, NHIỆM VỤ CỤ THỂ
1. Về công tác sản xuất, thu hoạch, thu mua, phân loại, đóng gói:
1.1. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
- Tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch; thành lập các tổ chốt, trạm tại các tuyến đường, cửa ngõ ra vào địa phương để kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm tra, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện ra vào vùng trồng bơ, sầu riêng nhằm bảo đảm an toàn vùng sản xuất bơ, sầu riêng (trong suốt thời gian thu hoạch và tiêu thụ bơ, sầu riêng).
- Tập trung chỉ đạo các giải pháp duy trì sản xuất; rà soát, thống kê sản lượng bơ, sầu riêng của địa phương.
- Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát, khẩn trương lập danh sách, kiểm soát chặt chẽ việc cách ly đối với các đối tượng F1, F2 theo quy định. Đảm bảo không có trường hợp F1, F2 làm việc tại các vườn cây, các cơ sở đóng gói trên địa bàn.
- Lập danh sách và kiểm tra y tế đối với tất cả các mã số vùng trồng bơ, sầu riêng của các doanh nghiệp, các trang trại, các Tổ hợp tác và Hợp tác xã trồng bơ, sầu riêng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.
- Lấy mẫu xét nghiệm với các nhân công, lao động từ các địa phương khác đến tham gia thu hái sầu riêng, đóng gói, vận chuyển đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.
- Xây dựng phương án cụ thể việc huy động lực lượng cho công tác thu hoạch, sơ chế, đóng gói bơ, sầu riêng trên địa bàn; nhất là đối với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật thực hiện công tác thử và thu hái sầu riêng cần bố trí, sắp xếp vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ đến và làm việc vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; triển khai việc thành lập các tổ liên kết giữa các hộ với nhau theo khu vực, địa bàn để hỗ trợ trong thu hái, vận chuyện; trong trường hợp cần thiết, chủ động đề nghị các lực lượng quân đội trên địa bàn hỗ trợ trên cơ sở kế hoạch hiệp đồng lực lượng về công tác phòng, chống thiên tai; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh nếu gặp khó khăn, vướng mắc về lực lượng thu hoạch bơ, sầu riêng của huyện.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập hồ sơ và tổ chức xác nhận an toàn dịch bệnh đối với các hộ, các cơ sở đóng gói bơ, sầu riêng trên địa bàn.
- Nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích, huy động tối đa công suất các cơ sở bóc tách, cấp đông sầu riêng trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
- Chỉ đạo chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người trồng bơ, sầu riêng không đi khỏi địa bàn, tập trung cho công tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng; tập trung tuyên truyền nội dung trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh địa phương.
- Triển khai tổ chức ký cam kết đối với tất cả các điểm cân trên địa bàn về việc “không trừ lùi đầu cân”; UBND xã, phường, thị trấn và lực lượng Quản lý thị trường công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân liên hệ khi phát hiện các hành vi gian lận tại các điểm thu mua bơ, sầu riêng và các nông sản khác.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở đóng gói trên địa bàn; Xác nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh Covid-19.
1.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án thu hoạch, đóng gói bơ, sầu riêng đáp ứng các điều kiện, yêu cầu để xuất khẩu và tiêu thụ trong nước; có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm với các thông tin về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo rõ ràng, an toàn dịch Covid-19.
- Phối hợp với Sở Y tế và các địa phương trong việc kiểm soát chất lượng bơ, sầu riêng đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trước khi đưa ra tiêu thụ ở các thị trường.
1.3. Sở Y tế:
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương hướng dẫn, chỉ định đơn vị thực hiện quy trình xác nhận sản xuất, thu hoạch, sơ chế và vận chuyển nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.
- Ưu tiên test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 cho người thu hoạch, sơ chế, đóng gói, điều khiển phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19 tại các vùng sản xuất bơ, sầu riêng tập trung, các doanh nghiệp, thương nhân thu mua tiêu thụ và phương tiện bảo quản, vận chuyển, phối hợp với các địa phương phòng ngừa, kiểm soát nguồn lây nhiễm Covid-19 đối với sản phẩm trước khi tiêu thụ tại các thị trường.
- Hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả công nhân làm việc tại các cơ sở đóng gói, các thương nhân, lái xe, người tham gia vận chuyển và lực lượng lao động tham gia thu hoạch.
1.4. Công an tỉnh:
- Phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, các vấn đề phức tạp trong quá trình thu mua, tiêu thụ bơ, sầu riêng trên địa bàn tỉnh.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển, hạn chế đến mức thấp nhất trong quá trình kiểm tra, kiểm soát đối với các phương tiện vận chuyện sản phẩm đi tiêu thụ.
- Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn và quản lý các thương nhân, doanh nghiệp đến thu mua, tiêu thụ bơ, sầu riêng theo đúng quy định pháp luật.
1.5. Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk:
Chủ động phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan, chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động thu mua, tiêu thụ bơ, sầu riêng; ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi ép giá, ép cân để trục lợi.
1.6. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:
Báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho phép lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh hỗ trợ người dân tỉnh Đắk Lắk thu hoạch, đóng gói, vận chuyển bơ, sầu riêng trên cơ sở kế hoạch hiệp đồng lực lượng về công tác phòng chống thiên tai.
2. Về công tác vận chuyển:
2.1. Sở Giao thông vận tải:
- Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho người, phương tiện vận chuyển bơ, sầu riêng của tỉnh đi qua địa bàn, đến nơi tiêu thụ (người tham gia, phương tiện vận tải đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định Bộ Y tế).
- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp, rà soát các đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo huy động lực lượng vận chuyển tiêu thụ bơ, sầu riêng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
- Phối hợp với các đơn vị thu mua huy động các phương tiện vận chuyển sầu riêng, bơ của tỉnh đi tiêu thụ thuận lợi nhất.
2.2. Công an tỉnh:
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các trạm kiểm soát trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các phương tiện vận chuyển, tiêu thụ bơ, sầu riêng; tổ chức phân luồng, đảm bảo giao thông được thông suốt, không bị ùn tắc tại các điểm nóng trên địa bàn tỉnh.
2.3. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
- Lập danh sách và kiểm tra y tế đối với các lái xe và phương tiện tham gia vận chuyển tiêu thụ bơ, sầu riêng trên địa bàn đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm cho các lái xe, khi có kết quả âm tính với Covid-19, cấp giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền và cho lưu hành.
- Xây dựng phương án cụ thể việc giao - nhận và vận chuyển nông sản trên địa bàn (bố trí bãi đỗ xe để thực hiện công tác phòng dịch Covid-19 và quản lý lái xe, người tham gia vận chuyển; cách thức vận chuyển từ vườn cây đến xã, từ xã đến huyện, từ huyện đi các nợi tiêu thụ) gửi cho Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh.
- Phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện và người tham gia vận chuyển bơ, sầu riêng đi tiêu thụ; phối hợp với các địa phương lập danh sách và kiểm tra y tế đối với các lái xe và người tham gia vận chuyển tiêu thụ bơ, sầu riêng đảm bảo an toàn dịch Covid-19.
3. Về công tác Xúc tiến thương mại:
3.1. Sở Công Thương:
- Chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các điều kiện xuất khẩu bơ, sầu riêng như: tem, nhãn, bao bì theo quy định của nước nhập khẩu.
- Phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở, ngành, địa phương nắm nhu cầu về tiêu thụ nông sản để thực hiện kết nối cung cầu nhằm thúc đẩy tiêu thụ bơ, sầu riêng trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, phù hợp với diễn biến, tình hình dịch Covid-19.
- Thường xuyên thực hiện công tác xúc tiến tiêu thụ nông sản với các tỉnh, thành phố trong cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xúc tiến tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh niên vụ năm 2021.
- Tổ chức tốt các hoạt động quảng bá, chương trình kết nối cung cầu các mặt hàng nông sản tại thị trường trong và ngoài nước; thường xuyên trao đổi, vận động xúc tiến, với các đối tác tiêu thụ lớn như: hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại (Aeon, Lotte, Central Retail, Coop Mart, Walmart,...) và các doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm đến tỉnh Đắk Lắk khảo sát, liên kết, ký hợp đồng tiêu thụ bơ, sầu riêng.
- Hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia, thiết kế các gian hàng tiêu thụ trên Sàn thương mại điện tử như: Post Mard, Vỏ sò, Alibaba, Sendo, Shope,…
3.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
Chủ động liên hệ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị trực thuộc Bộ để có sự ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hoạch, chế biến và xúc tiến tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh niên vụ năm 2021; phối hợp với Sở Công Thương đẩy mạnh hoạt động phát triển thị trường, kết nối tiêu thụ bơ, sầu riêng tại thị trường trong và ngoài nước.
3.3. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
- Phối hợp Sở Công Thương liên hệ chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để hỗ trợ, thúc đẩy, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân thu mua bơ, sầu riêng tại Đắk Lắk trên cơ sở thực hiện đầy đủ, an toàn các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường các hoạt động xúc tiến, mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân đến thu mua, đẩy nhanh kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng trên địa bàn huyện; nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các các doanh nghiệp trong việc thu mua, chế biến, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm nông sản.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn hỗ trợ kết nối giữa nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác với các doanh nghiệp; tăng cường quản lý để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời hỗ trợ xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản.
4. Về công tác tuyên truyền:
4.1. Sở Thông tin và Truyền thông:
- Xây dựng phương án truyền thông với khẩu hiệu chính “Vùng sản xuất an toàn dịch bệnh”, thực hiện và phối hợp tuyên truyền trên các cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh để người dân cả nước biết, hưởng ứng, tích cực tiêu dùng bơ, sầu riêng tỉnh Đắk Lắk.
- Chủ động đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ kết nối đưa sản phẩm bơ, sầu riêng của tỉnh lên các sàn thương mại điện tử Post Mard, Vỏ sò,….
- Thường xuyên nắm bắt tình hình thông tin báo chí, dư luận xã hội có liên quan đến hoạt động sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời.
4.2. Báo Đắk Lắk, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh:
- Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về chất lượng quả bơ, sầu riêng Đắk Lắk với khẩu hiệu chính “Vùng sản xuất an toàn dịch bệnh”; về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19, các biện pháp bảo vệ vùng sản xuất bơ, sầu riêng an toàn dịch bệnh, đảm bảo yêu cầu theo quy định để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
- Phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và các tỉnh bạn để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm bơ, sầu riêng của tỉnh đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh Covid-19 đến đông đảo nhân dân, người tiêu dùng trong nước biết và hưởng ứng tin dùng.
4.3. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
Chủ động nắm bắt thông tin dư luận, thông tin xã hội và thông tin thị trường, kịp thời xử lý có hiệu quả đối với các thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và hoat động tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không lợi dụng tình hình dịch bệnh để ép giá, ép cân trong hoạt động thu mua bơ, sầu riêng.
5. Về công tác bảo quản, dự trữ:
5.1. UBND các huyện, thị xã, thành phố:
Tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp tận dung hết công suất các kho cấp đông, kho bảo quản lạnh để thu mua, sơ chế, cấp đông, bảo quản lạnh sầu riêng chờ đến thời điểm tiêu thụ phù hợp.
5.2. Ngân hàng Nhà nước tỉnh:
Có cơ chế, chính sách hỗ trợ, chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn, thu mua và dự trữ sản lượng sầu riêng không tiêu thụ được.
6. Đề nghị các tổ chức Chính trị xã hội, Đoàn thể, Liên minh HTX tỉnh:
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, các địa phương chủ động triển khai thực hiện tốt Kế hoạch này; chủ động liên hệ với tổ chức Chính trị xã hội, các tổ chức Đoàn thể, Liên minh HTX của các tỉnh, thành phố trong cả nước để có sự ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xúc tiến tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh niên vụ năm 2021.
7. Đề nghị Hiệp hội trái cây tỉnh:
- Tích cực phối hợp với các Sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh.
- Vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, phân phối đẩy mạnh việc thu mua bơ, sầu riêng của tỉnh; hỗ trợ kho cấp đông, kho lạnh bảo quản để dự trữ sản phẩm trong tình huống cần thiết.
- Vận động các doanh nghiệp thu mua bơ, sầu riêng xuất khẩu chuyển sang hình thức tiêu thụ nội địa trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, sản phẩm không xuất khẩu được.
8. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản:
- Tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ bơ, sầu riêng; ứng dụng kinh tế số, thương mại điện tử, để đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ bơ, sầu riêng trên các sàn thương mại điện tử.
- Hỗ trợ kho cấp đông, kho lạnh bảo quản để dự trữ sản phẩm trong tình huống cần thiết.
- Hỗ trợ kho, cơ sở đóng gói bơ, sầu riêng khi địa phương có nhu cầu.
- Chuyển đổi và đẩy mạnh tiêu thụ nội địa trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nông sản không xuất khẩu được.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan, chủ động triển khai thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ được phân công của Kế hoạch này.
2. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này; chủ động hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (trong thời gian thu hoạch, tiêu thụ bơ, sầu riêng niên vụ năm 2021) đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; đồng thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh giải quyết kịp thời đối với các nội dung vượt thẩm quyền./
KH 7640 UBND_ KH tieu thu bo, sau rieng 2021.pdf | Tải file | Xem văn bản |