Hướng dẫn thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
Cập nhật lúc: 01/04/2024
Cập nhật lúc: 01/04/2024
Ngày 28/3/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 1052/SNN-QLCL về việc Hướng dẫn thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Nội dung văn bản đã nêu rõ:
- Đối tượng, hồ sơ, trình tự thực hiện tự công bố sản phẩm;
- Mẫu bản tự công bố sản phẩm;
- Các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia....; Thông tư hướng dẫn của các Bộ, ngành; Tiêu chuẩn Quốc gia...; tiêu chuẩn nhà sản xuất đính kèm (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài).
- Về kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm: Tùy theo từng sản phẩm thực phẩm cụ thể, các tổ chức, cá nhân khi thực hiện tự công bố sản phẩm phải căn cứ vào các Quy chuẩn, Thông tư của các Bộ ngành, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài để phân tích kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng, an toàn thực phẩm để tự công bố sản phẩm.
+ Kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm:
- QCVN 8-1:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm;
- QCVN 8-2:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm;
- QCVN 8-3: 2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm;
- Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế, quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm;
- Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế, quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm;
- Thông tư 24/2013/TT-BYT ngày 14/8/2013 của Bộ Y tế ban hành “Quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm”;
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế, quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm;
- Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 của Bộ Y tế về việc sửa đổi, bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;
- Thông tư số 37/2010/TT-BNNPTNT ngày 25/6/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm Nông sản (Cà phê nhân, Chè, Hạt điều);
- Nghị định số 13/2020/NĐ-CP, ngày 21/01/2020 của Chính phủ, Hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi (Chỉ tiêu chất lượng Tổ yến sơ chế);
- Văn bản khác liên quan áp dụng cho từng loại sản phẩm cụ thể (nếu có).
+ Kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm:
- Đối với sản phẩm có Quy chuẩn Quốc gia: Kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng theo Quy chuẩn (Bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2006).
- Đối với sản phẩm chưa có Quy chuẩn Quốc gia: Căn cứ vào Thông tư của các Bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng phù hợp với quy định.
- Trong trường hợp chưa có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các Bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài: Kiểm nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng theo Tiêu chuẩn nhà sản xuất.
Đề nghị các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản: Thường xuyên nghiên cứu, cập nhập các quy định pháp luật mới liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình để thực hiện theo đúng quy định.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện tự công bố sản phẩm theo đúng quy định.
(có Công văn hướng dẫn gửi kèm)
Huong dan Tu cong bo chat luong san pham.pdf | Tải file | Xem văn bản |